Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương Thông Tin Thuốc – Tháng 06/2022 Medsafe: Tương tác thuốc giữa levothyroxin và ciprofloxacin

- Sử dụng đồng thời Levothyroxin và Ciprofloxacin dẫn đến những thay đổi trong xét nghiệm chức năng tuyến giáp. - Trong trường hợp cần phối hợp, khuyến cáo sử dụng 2 thuốc cách nhau 6 giờ. Trung tâm Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (CARM) tại New Zealand đã nhận được báo cáo một bệnh nhân đang sử dụng levothyroxin xuất hiện các triệu chứng của suy giáp, sau khi sử dụng thêm ciprofloxacin. Các triệu chứng bao gồm nhịp tim thấp, mệt mỏi, cảm thấy lạnh. Tình trạng được cải thiện khi ngừng ciprofloxacin và tăng liều tạm thời levothyroxin. Người báo cáo nghi ngờ có tương tác xảy ra giữa 2 loại thuốc này.

Bối cảnh
Ciprofloxacin là kháng sinh nhóm fluoroquilonon được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin ở người lớn. 
Levothyroxin là thuốc được chỉ định trong điều trị suy giáp. 
 
Tương tác 
Các tài liệu y văn giải thích cơ chế tương tác vẫn còn hạn chế.  
Một báo cáo đơn lẻ mô tả 2 bệnh nhân sử dụng đồng thời Ciprofloxacin khi đang điều trị ổn định bằng Levothyroxin. Cả 2 bệnh nhân sau đó đều xuất hiện tình trạng giảm thyroxin tự do (T4) và tăng hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Tình trạng được cải thiện khi ngừng dùng ciprofloxacin hoặc sử dụng ciprofloxacin và levothyroxine cách nhau 6 giờ. 
Một thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy ciprofloxacin làm giảm hấp thu qua đường ruột của levothyroxin. 
 
Trường hợp cần phối hợp 
Sử dụng ciprofloxacin có thể làm giảm nồng độ levothyroxin trong huyết tương. 
Vì vậỵ các bệnh nhân dùng levothyroxin kết hợp với ciprofloxacin cần được: 
- Hướng dẫn sử dụng 2 thuốc cách nhau 6 giờ 
- Thông báo về tương tác có thể xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết(ví dụ như mệt mỏi, lờ đờ, cảm thấy lạnh) 
- Theo dõi sự thay đổi chức năng tuyến giáp 
 
Nguồn: Prescriber Update Vol 43 No.2 (medsafe.govt.nz)
Đơn vị Thông Tin Thuốc