TẬP HUẤN, DIỄN TẬP

16/02/2024

ỨNG PHÓ SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG DO CHẤT THẢI Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN NHI BÌNH DƯƠNG

Thực hiện Kế hoạch số 244/KH-BVPSN  về phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế giai đoạn 2021-2025 tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương, ngày 22/12/2023  bệnh viện đã tổ chức lớp tập huấn và diễn tập ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế cho tất cả nhân viên bệnh viện tại Hội trường lầu 4, nhà 89.
Giảng viên của lớp tập huấn là Bác sĩ Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Đội trưởng Đội phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế đã truyền tải đến học viên những nội dung chính của kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế và quy trình xử lý các sự cố xảy ra trong phạm vi bệnh viện và trong khả năng ứng phó của bệnh viện. Các thành viên Đội phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế đã hướng dẫn kỹ năng xử lý 03 tình huống giả định có thể xãy ra tại bênh viện như: (1) Sự cố rơi vãi chất thải lây nhiễm là mẫu bệnh phẩm (dịch tiết, máu, phân…) từ phòng xét nghiệm chưa được xử lý rơi vãi trên đường đưa đến nơi khử nhiễm. (2) Sự cố nước thải y tế trào lên tại các nắp hầm gây ngập, bẩn, hôi thúi ở khu vực nhà xe 455. (3) Sự cố đổ tràn hóa chất Javel ở khu vực nhà xe 81 trong khi vận chuyển hóa chất từ xe vào kho Dược của bệnh viện.
   Buổi tập huấn, diễn tập có 152 nhân viên tham dự, được chia ra làm 2 lớp để đảm bảo hoạt động khám và điều trị tại bệnh viện; các học viên đã nghiêm túc trong học tập, tích cực tham gia diễn tập và đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm sau khi kết thúc buổi diễn tập.
Qua buổi tập huấn, diễn tập nhân viên bệnh viện đã được nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất trong công tác ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế; khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ sẵn sàng xử lý sự cố thuộc phạm vi trách nhiệm của bệnh viện; tuân thủ các quy định của nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế nói riêng.