VÒNG NÂNG ARABIN: MỘT PHƯƠNG PHÁP MỚI TRONG DỰ PHÒNG SINH NON

Vòng nâng Arabin cho tỉ lệ thành công cao và ít biến chứng trong điều trị CTC ngắn và hở, giúp thai phụ và thầy thuốc có nhiều lựa chọn hơn trong việc dự phòng nguy cơ sinh non

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh suất và tử suất trẻ sơ sinh . Đó là một hội chứng có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó cổ tử cung (CTC) ngắn và hở là nguyên nhân chính gây ra sẩy thai to hoặc sinh non. Siêu âm ngã âm đạo thường được sử dụng để chẩn đoán CTC ngắn hoặc hở.
Khâu cổ tử cung trước đây được xem là một phương pháp điều trị chính cho các trường hợp CTC ngắn hoặc hở, tuy nhiên phương pháp này là một kỹ thuật xâm lấn có thể làm tăng nguy cơ cho thai phụ và thai nhi khi phẫu thuật.
Trong những báo cáo nghiên cứu gần đây, vòng nâng Arabin được xem là có hiệu quả trong việc điều trị CTC ngắn hoặc hở và hứa hẹn là một phương pháp mới trong dự phòng sanh non ở thai phụ có CTC ngắn hoặc hở.
 Vòng Arabin được Hans Arabin thiết kế vào cuối những năm 70, với thiết kế dạng vòm,khi đặt vào trong âm đạo, giúp giảm sức ép của tử cung lên CTC và có thể giúp xoay CTC hướng về xương cùng. Do đó giúp CTC không bị hở hoặc ngắn thêm.

Hình 1 vòng nâng Arabin 
Lợi ích của đặt vòng nâng Arabin là không cần phải gây mê, việc đặt vào và lấy ra dễ dàng bởi bác sĩ chuyên khoa nên thai phụ có thể về trong ngày. Cái bất lợi là dịch tiết âm đạo nhiều hơn, nhưng đa số thai phụ đều chấp nhận được, nên rất ít trường hợp phải lấy vòng ra.
Vòng nâng Arabin sẽ được lấy ra khi thai khoảng 37 tuần.
 Vòng nâng Arabin cho tỉ lệ thành công cao và ít biến chứng trong điều trị CTC ngắn và hở, giúp thai phụ và thầy thuốc có nhiều lựa chọn hơn trong việc dự phòng nguy cơ sinh non.
NHS Trương Thanh Kiều
Khoa Sanh, BV Phụ Sản Nhi Bình Dương