Hỏi đáp

 • Chắng Diệp Phấn
  Câu hỏi: Cho e hỏi có khám sàng lọc dị tật thai nhi không ạ.?
  Trả lời: Chào bạn Chắng Diệp Phấn. Mời bạn vào trang wesite  của Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương theo đường dẫn "Tin tức và Sự kiện/ Tin chuyên ngành/ Sản khoa" để đọc bài "Tóm tắt lịch khám cần thiết cho một thai kỳ", bạn sẽ nhận được thông tin đầy đủ về các vấn đề khám, xét nghiệm, sàng lọc bệnh gì vào giai đoạn nào của thai kỳ, (trong đó có khám sàng lọc dị tật trước sinh). Thân mến chào bạn. Thân
 • Lê Thị Khánh Phương
  Câu hỏi: Chào bác sĩ, em có sinh bé đầu tiên tại bệnh viện mình cách đây 15 tháng hiện tại em đang mang thai 28 tuần, em có nghe nói về việc xét nghiệm máu mẹ để biết yếu tố RH, xin bác sĩ có thể giải thích rõ giúp em, và nếu muốn xét nghiệm em cần phải làm gì. Hiện tại em không biết rõ về nhóm máu của mình, của chồng cũng như của bé đầu tiên ak?
  Trả lời: Bạn Lê Thị Khánh Phương thân mến. Yếu tố Rhesus (Rh) là một kháng nguyên trên bề mặt của hồng cầu. Đây là một cơ chế bảo vệ, giúp cơ thể phân biệt máu của chính mình. Mỗi người đều được thừa hưởng gen từ cha mẹ để xác định nhóm máu, cũng như xu hướng có kháng nguyên này hay không. Khoảng 85% dân số có yếu tố Rh-dương, khoảng 15% còn lại Rh-âm.  Vấn đề phát sinh khi một người mẹ có nhóm máu Rh âm nhưng mang thai đứa con có nhóm máu Rh dương. Khi cơ thể mẹ tiếp xúc với máu có Rh dương của bé (do sinh đẻ, nạo hút...), thì cơ thể mẹ sản xuất kháng thể chống lại các tế bào hồng cầu có Rh-dương, các em bé (mà người mẹ này sinh ra trong tương lai) có thể mắc bệnh Rhesus tán huyết sơ sinh do kháng thể của mẹ chống lại các tế bào hồng cầu có Rh-dương (của các bé này). Bệnh Rhesus tán huyết sơ sinh có thể được ngăn chặn khi người mẹ được tiêm một hợp chất đặc biệt gọi là kháng thể anti-D, trong vòng 72 giờ sau khi sinh (hoặc nạo hút) các bé (hoặc thai nhi) có Rh dương. Như vậy, người phụ nữ cần được kiểm tra nhóm máu của mình từ trước khi mang thai (hoặc trước khi có sảy thai, sinh con) lần đầu tiên, thì việc phòng ngừa bệnh Rhesus tán huyết sơ sinh mới được thuận lợi. Việc tiêm Anti-D cho người mẹ Rh-âm sau sinh (hoặc nạo hút) là đặc biệt quan trọng vì nếu không thì các em bé của người mẹ này trong tương lai có thể bị bệnh Rhesus tán huyết sơ sinh. Đối với các cặp mà cả vợ và chồng đều có Rh âm thì người vợ không cần phải tiêm anti-D để phòng ngừa Bệnh Rhesus như trên. Để biết có bất đồng yếu tố Rh vợ/chồng, mẹ/con hay không, chỉ cần xét nghiệm nhóm máu thông thường là đủ. Thân mến chào bạn. Thân.
 • Phạm văn Thanh
  Câu hỏi: Em có 1 bé gái hơn 4 tháng tuổi. Dưới nách bé có 1 cái mụn to. Cho em hỏi bệnh viện mình có rạch cái mụn đó không vậy ?
  Trả lời: Bạn Phạm Văn Thanh thân mến. Cái "mụn to" dưới nách của em bé có thể là ổ  viêm dưới da, nhưng cũng có thể là ổ viêm của hạch nách, có thể là phản ứng viêm của hạch nách sau khi bé tiêm ngừa lao... mà cách điều trị mỗi loại viêm ấy là rất khác nhau. Vậy, bạn cần đưa em bé đi khám tại bệnh viện để Bác sĩ chuyên khoa xác định chắc chắn đó là gì, có cần điều trị không, điều trị như thế nào... Bạn không nên tự quyết định hoặc nhờ người không có chuyên khoa "rạch cái mụn đó" . Thân mến chào bạn. Thân.
 • An
  Câu hỏi: Bác sĩ cho e hỏi, e muốn kiểm tra nội tiết nữa thì nên đi vào ngày nào của chi kì kinh ạ? E muốn khám vô sinh nữ nhưng ko biết bắt đầu từ ngày nào. E cảm ơn bc ạ
  Trả lời: Bạn An thân mến. Để xét nghiệm nội tiết Vô sinh nữ bạn nên đến Bệnh viện ngày thứ 2 hoặc 3 của vòng kinh (tức là ngay sau khi thấy ra kinh 1 ngày). Thân mến chào bạn. Thân.
 • Bùi Tuấn Anh
  Câu hỏi: Vợ mình sinh mổ bé trai đúng 7 tháng thì trễ kinh 5 ngày,ngày có kinh tháng trước 29/10. Lần mang thai trước vợ bị nhau bám thấp,đa ối. Vợ chồng mình có dùng bao cao su,vẫn vỡ kế hoạch. Bé trai bú bình hoàn toàn,bé bị trào ngược dạ dày thực quản lúc 20 ngày. Mình đi làm,chăm con chỉ 1 mình vợ rất vất vả..gần đây thấy vợ hay than nhứt đầu,choáng váng, chân tay tê không có sức,thử que lại lên 2 vạch..mình vừa muốn giữ vừa lo cho sức khỏe của 2 mẹ con..trong trường hợp phải bỏ thai,nhờ tư vấn giúp mình ở bệnh viện cho dùng thuốc hay phải nạo hút, thời gian ở lại bệnh viện bao lâu ?? Chi phí bao nhiêu cho 1 ca đình chỉ thai ?
  Trả lời: Chào bạn Bùi Tuấn Anh. Mang thai sau sinh mổ lần trước luôn tiềm ẩn nguy cơ thai bám vết mổ cũ gây chảy máu, thủng tạng ngay từ các tháng đầu hoặc nứt vỡ vết mổ cũ không báo trước ở 3 tháng cuối thai kỳ, gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ và thai. Nguy cơ nói trên tăng lên nhiều lần nếu mang thai sớm dưới 36 tháng tính từ lần sinh mổ trước, và đặc biệt tăng cao nếu mang thai sớm dưới 24 tháng tính từ lần sinh mổ trước. Vợ của bạn sinh mổ cách đây 7-8 tháng, nếu hiện nay có thai lại là quá sớm, rất nguy hiểm cho cả mẹ và con; vì vậy các bạn chưa nên sinh con vào khoảng thời gian này. Cho dù bạn muốn sinh con thời gian này hay chưa thì bạn vẫn cần đưa vợ đi khám chuyên khoa ngay để loại trừ biến chứng sớm do thai bám vết mổ cũ (nếu có), trường hợp bạn chưa muốn sinh con thì tùy tình huống cụ thể mà BS sẽ tư vấn cho bạn về cách đình chỉ thai phù hợp  Chi phí đình chỉ thai tùy thuộc vào cách mà BS sẽ áp dụng để đình chỉ thai và tai biến, biến chứng (nếu có). Thân mến chào bạn. Thân.